HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC GIA HOÀN THIỆN PHÁP LUẬT VỀ TRỌNG TÀI THƯƠNG MẠI ĐÁP ỨNG YÊU CẦU HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN

Đăng vào 06/09/2024
Sáng ngày 06/9/2024, Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Hoàn thiện pháp luật về trọng tài thương mại đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển” đã diễn ra tại Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng. Hội thảo do Trường Đại học Luật, Đại học Huế phối hợp với Trường Đại học Kinh tế - ĐHĐN, Trường Đại học Luật Thành Phố Hồ Chí Minh và Trung tâm Trọng tài thương mại miền Trung đồng tổ chức.

Sau gần 9 tháng triển khai, Hội thảo đã thu hút được gần 70 bài viết tham dự, sau quá trình phản biện, 60 bài viết chất lượng đã được lựa chọn đưa vào toàn văn kỷ yếu hội thảo và một số tham luận đã được chấp nhận trình bày tại Hội thảo. Với các chủ đề đa dạng và phổ quát, Hội thảo thực sự trở thành diễn đàn học thuật về chính sách pháp luật trong lĩnh vực trọng tài thương mại, nâng cao năng lực nghiên cứu của đội ngũ giảng viên - nghiên cứu viên, tạo cơ hội giao lưu kết nối và hợp tác giữa các cơ sở đào tạo luật với các trọng tài viên và các Trung tâm Trọng tài thương mại...

Mở đầu phiên báo cáo, Hội thảo nghe 2 chuyên đề của GS.TS. Đỗ Văn Đại - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh và diễn giả Kiều Anh Vũ - Phó Chủ tịch Trung tâm kiêm Chủ tịch Hội đồng Khoa học Trung tâm Trọng tài thương mại Miền Trung.
     Sau phần trình bày của diễn giả chính, Hội thảo tiếp tục với các phiên thảo luận chuyên đề liên quan đến các chủ đề:
1️⃣Đánh giá các quy định của pháp luật hiện hành về trọng tài thương mại;
2️⃣Quy định pháp luật về thẩm quyền giải quyết tranh cấp của trọng tài thương mại;
3️⃣Quy định pháp luật về thẩm định của Hội đồng trọng tài trong thủ tục tố tụng trọng tài;
4️⃣Quy định pháp luật về biện pháp khẩn cấp tạm thời;
5️⃣Hoàn thiện các quy định về thủ tục tố tụng trọng tài;
6️⃣Quy định pháp luật về phán quyết trọng tài;
7️⃣Quản lý nhà nước về trọng tài;
8️⃣Hoàn thiện phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng bằng trọng tài thương mại;
9️⃣Các giải pháp nâng cao hiệu quả phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại;
1️⃣0️⃣Giải quyết tranh chấp thương mại thương mại bằng phương thức trọng tài thương mại trực tuyến;
1️⃣1️⃣Các cơ chế nâng cao hiệu quả thực thi các phán quyết của trọng tài thương mại;
1️⃣2️⃣Giải pháp nâng cao năng lực của các trung tâm trọng tài, đội ngũ trọng tài đáp ứng yêu cầu giải quyết các tranh chấp đầu tư, kinh doanh, thương mại trong bối cảnh hội nhập quốc tế;
1️⃣3️⃣Kinh nghiệm quốc tế trong việc xây dựng, hoàn thiện pháp luật về trọng tài thương mại và những vấn đề khác có liên quan.
Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp mở ra nhiều cơ hội và chủ đề mới cho các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu và kết nối trong tương lai. ❤️

Một số hình ảnh tại Hội thảo.